108/1/6 Biệt Thự Làng Hoa, đường số 10, Gò Vấp, HCMC. 0983 111 050

Hướng dẫn sử dụng thiết bị chuyển mạch Cisco 2960 Catalyst

Hướng dẫn chi tiết cách làm quen và sử dụng dòng sản phẩm switch chia cổng của Cisco 2960 Catalyst. Bản hướng dẫn được việt hóa tại cisco.com không copy sao chép dưới mọi hình thức.

Bài hướng dẫn lắp đặt cấu hình và sử dụng dòng Switch Catalyst 2960 của Cisco, bài viết sẽ có tất cả các hướng dẫn các thao tác từ bắt rack, kết nối các cổng modun các nguyên tắc kết nối và khắc phục sự cố nếu có.

Để tham khảo chi tiết các hướng dẫn cho từng model cụ thể, khách hàng có thể truy cập vào địa chỉ website cisco.com. Bài viết được dịch thành tiếng ngôn ngữ Tiếng Việt độc quyền mà thietbimangcissco.vn dành tặng khách hàng, vui lòng coppy nhớ ghi rõ nguồn.

Giới thiệu tính năng và đặc điểm chi tiết của các model dòng Catalyst 2960

Bước đầu tiên: Mở hộp thiết bị và kiểm tra gói phụ kiện kèm theo

Đảm bảo rằng thiết bị cisco switch của bạn có đầy đủ các phụ kiện đi kèm như hình bên dưới, hộp catalog của sản phẩm có thể giữ lại để phục vụ công việc bảo hành sau này (nếu có phát sinh)

trọn bộ phụ kiện switch catalyst 2960

Hình ảnh: Trọn bộ phụ kiện bên trong một thiết bị chuyển mạch Cisco Catalyst 2960 Series

Bước 2: Chạy cài đặt Express

Khi bạn thiết lập thiết bị lần đâu tiên, nên ưu tiên sử dụng Express Setup để nhập thông tin IP ban đầu. Điều này cho phép bạn chuyển đổi kết nối với các bộ định tuyến nội bộ với Internet. Sau đó, bạn sẽ có thể vào địa chỉ IP để xem thêm các cấu hình.

Các bước thực hiện quá trình này như sau?

1. Kiểm tra lại và chắc chắn rằng không có kết nối nào đang kết nối với Switch vì trong quá trình thiết lập Express switch sẽ hoạt động như một máy chủ cấp DHCP. Nếu máy tính của bạn đang có địa chỉ IP tĩnh, hãy thay đổi cài đặt máy tính của bạn sang chế độ tạm thời sử dụng DHCP.

2. Sử dụng dây nguồn kết nối switch với nguồn điện, có thể kết nối dây mát tiếp đất nếu cần thiết. Tự kiểm tra trạng thái đèn led nguồn nhấp nháy xem điện đã vào chưa.

3. Chờ đợi switch khởi động xong chế độ POST. Quá trình này có thể mất một vài phút, hãy kiên nhẫn chờ đợi thiết bị khởi động

4. Xác nhận quá trình khởi động POST của switch mạng đã thành công bằng trạng thái đèn LED trên thiết bị sẽ nhấp nháy màu xanh lục. Còn nếu quá trình này không thành công đèn led sẽ nháy màu hổ phách.

Lỗi: Nếu quá trình này không thành công, hãy liên hệ tới đại lý hoặc nhà cung cấp để được trợ giúp.

5. Nhấn và giữ nút Chế độ trong 3 giây. Khi tất cả các đèn LED phía trên nút Chế độ chuyển sang màu xanh, hãy nhả nút Chế độ.Nếu đèn LED phía trên nút Chế độ bắt đầu nhấp nháy sau khi bạn nhấn nút, hãy nhả nút. Đèn LED nhấp nháy có nghĩa là switch đã được cấu hình và không thể chuyển sang chế độ Cài đặt Nhanh.

hướng dẫn sử dụng catalyst 2960 switch

6.Xác minh rằng nút chuyển ở chế độ Cài đặt Nhanh bằng cách xác nhận rằng tất cả các đèn LED phía trên nút Chế độ đều có màu xanh lục. (Hệ thống nguồn dự phòng (RPS) và đèn LED nguồn qua Ethernet (PoE) vẫn tắt trên một số kiểu máy.)

7. Kết nối cáp Ethernet loại 5 thẳng qua (không được cung cấp) với bất kỳ cổng Ethernet 10/100 hoặc 10/100/1000 nào trên chuyển bảng mặt trước và cổng Ethernet trên PC.

hướng dẫn thiết lập cisco catalyts 2960

8. Xác minh rằng đèn LED trên cả hai cổng Ethernet có màu xanh lục.

9. Đợi 30 giây.

10. Khởi chạy trình duyệt web trên PC của bạn. Nhập địa chỉ IP 10.0.0.1 trong trình duyệt web và nhấn Enter.

thiết lập cisco 2960

Trang Express Setup xuất hiện. Lưu ý: tất cả các mục nhập phải bằng chữ cái tiếng Anh và số

sử dụng cisco witch 2960

11. Nhập thông tin này vào trường Cài đặt mạng:

- Trong trường Giao diện quản lý (VLAN ID), mặc định là 1. Nhập một ID VLAN mới chỉ khi bạn muốn thay đổi giao diện quản lý thông qua đó bạn quản lý Switch và bạn gán thông tin IP. Phạm vi VLAN ID là 1 đến 1001.

- Trong trường Địa chỉ IP, nhập địa chỉ IP của Switch. Trong trường Mặt nạ mạng con IP, nhấp vào mũi tên thả xuống và chọn Mặt nạ mạng con IP.

- Trong trường Default Gateway, nhập địa chỉ IP cho cổng mặc định (bộ định tuyến).

- Nhập mật khẩu của bạn trong trường Mật khẩu Chuyển đổi. Mật khẩu có thể từ 1 đến 25 ký tự chữ và số, có thể bắt đầu bằng một số, phân biệt chữ hoa chữ thường, cho phép các khoảng trắng được nhúng, nhưng không cho phép dấu cách ở đầu hoặc cuối. Trong trường - Xác nhận mật khẩu chuyển đổi, nhập lại mật khẩu của bạn.

12. Tùy chọn) Bạn có thể nhập thông tin Cài đặt tùy chọn ngay bây giờ hoặc nhập thông tin sau bằng cách sử dụng giao diện trình quản lý thiết bị:

- Trong trường Tên Máy chủ, hãy nhập tên cho Switch. Tên máy chủ được giới hạn trong 31 ký tự; không cho phép không gian nhúng.

- Trong trường Liên hệ Hệ thống, nhập tên của người chịu trách nhiệm cho Switch Catalyst 2960. Trong trường Vị trí hệ thống, nhập tủ đấu dây, sàn hoặc tòa nhà nơi đặt Switch Cisco.

- Trong trường Truy cập Telnet, bấm Bật nếu bạn định sử dụng Telnet để quản lý Switch 2960 bằng cách sử dụng giao diện dòng lệnh (CLI). - - Nếu bạn bật quyền truy cập Telnet, bạn phải nhập mật khẩu Telnet.

- Trong trường Mật khẩu Telnet, nhập mật khẩu. Mật khẩu Telnet có thể từ 1 đến 25 ký tự chữ và số, phân biệt chữ hoa chữ thường, cho phép các khoảng trắng được nhúng, nhưng không cho phép dấu cách ở đầu hoặc cuối. Trong trường Xác nhận mật khẩu Telnet, nhập lại mật khẩu Telnet.

- Trong trường SNMP, nhấp vào Bật để bật Giao thức quản lý mạng đơn giản (SNMP). Chỉ bật SNMP nếu bạn định quản lý các thiết bị chuyển mạch bằng cách sử dụng CiscoWorks2000 hoặc hệ thống quản lý mạng dựa trên SNMP khác.

- Nếu bạn bật SNMP, bạn phải nhập chuỗi cộng đồng vào trường Cộng đồng đọc SNMP, trường Cộng đồng viết SNMP hoặc cả hai. Chuỗi cộng đồng SNMP xác thực quyền truy cập vào đối tượng MIB. Không gian được nhúng không được phép trong chuỗi cộng đồng SNMP. Khi bạn đặt cộng đồng đọc SNMP, bạn có thể truy cập thông tin SNMP nhưng không thể sửa đổi thông tin đó. Khi bạn đặt cộng đồng viết SNMP, bạn có thể truy cập và sửa đổi thông tin SNMP.

13. Nhấp vào Gửi để lưu cài đặt của bạn hoặc nhấp vào Hủy để xóa cài đặt của bạn. Khi bạn nhấp vào Gửi, nút chuyển được định cấu hình và thoát khỏi chế độ Cài đặt Nhanh. PC hiển thị thông báo cảnh báo và sau đó cố kết nối với địa chỉ IP chuyển đổi mới. Nếu bạn đã định cấu hình thiết bị định tuyến bằng địa chỉ IP nằm trong mạng con khác từ PC, kết nối giữa PC và switch chia cổng cisco bị mất.

14.Ngắt kết nối Switch khỏi PC và cài đặt Switch cisco trong mạng của bạn

Bước 3: Làm mới địa chỉ IP của PC

Sau khi bạn hoàn thành thiết lập Express, bạn nên làm mới địa chỉ IP của máy tính. Đối với địa chỉ IP được gán động, hãy ngắt kết nối PC khỏi switch và kết nối lại với mạng. Máy chủ DHCP mạng sẽ gán một địa chỉ IP mới cho PC. Đối với một địa chỉ IP được gán tĩnh, hãy thay đổi nó thành địa chỉ IP đã được cấu hình trước đó.

Bước 4: Quản lý Switch Cisco Catalyst 2960

Sau khi hoàn thành Cài đặt Nhanh và cài đặt switch trong mạng của bạn, hãy sử dụng trình quản lý thiết bị, Trợ lý Mạng Cisco hoặc một trong các tùy chọn quản lý khác được mô tả trong phần này để biết thêm cấu hình.

Sử dụng Trình Quản Lý Thiết Bị

Cách đơn giản nhất để quản lý switch là sử dụng trình quản lý thiết bị có trong bộ nhớ chuyển đổi. Đây là một giao diện web dễ sử dụng, cung cấp cấu hình và giám sát nhanh chóng. Bạn có thể truy cập trình quản lý thiết bị từ bất kỳ đâu trong mạng của bạn thông qua trình duyệt web.

Làm theo các bước sau:

1. Khởi chạy trình duyệt web trên PC hoặc máy trạm của bạn.

2. Nhập địa chỉ IP của trình chuyển đổi trong trình duyệt web và nhấn Enter. Trang trình quản lý thiết bị xuất hiện.

3. Sử dụng trình quản lý thiết bị để thực hiện cấu hình và giám sát chuyển đổi cơ bản. Tham khảo trợ giúp trực tuyến của trình quản lý thiết bị để biết thêm thông tin.

4. Để có cấu hình nâng cao hơn, hãy tải xuống và chạy Cisco Network Assistant được mô tả trong phần tiếp theo.

Tải xuống Cisco Network Assistant

Cisco Network Assistant là một chương trình phần mềm miễn phí mà bạn tải xuống từ Cisco.com và chạy trên PC của bạn. Network Assistant cung cấp các tùy chọn nâng cao để định cấu hình và giám sát nhiều thiết bị, bao gồm các switch, cụm chuyển đổi, ngăn xếp chuyển đổi, bộ định tuyến và các điểm truy cập.

Làm theo các bước sau:

1. Truy cập địa chỉ Web này: https://www.cisco.com/go/NetworkAssistant

Bạn phải là người dùng Cisco.com đã đăng ký, nhưng bạn không cần quyền truy cập khác.

2. Tìm trình cài đặt Trợ lý mạng.

3. Tải xuống trình cài đặt Trợ lý mạng và chạy nó. (Bạn có thể chạy trực tiếp từ Web nếu trình duyệt của bạn cung cấp lựa chọn này.)

4. Khi bạn chạy trình cài đặt, hãy làm theo các hướng dẫn được hiển thị. Trong bảng điều khiển cuối cùng, bấm Kết thúc để hoàn tất cài đặt Trợ lý mạng.

Tham khảo trợ giúp trực tuyến Trợ lý mạng và hướng dẫn bắt đầu để biết thêm thông tin.

Giao diện dòng lệnh

Bạn có thể nhập các lệnh và tham số Cisco IOS thông qua CLI. Truy cập CLI bằng cách kết nối trực tiếp PC của bạn với cổng console hoặc qua một phiên Telnet từ một máy tính hoặc máy trạm từ xa.

Làm theo các bước sau:

1. Kết nối cáp adapter RJ-45-to DB-9 được cung cấp với cổng nối tiếp 9 chân trên PC. Kết nối đầu kia của cáp với cổng console trên switch.

2. Bắt đầu một chương trình mô phỏng thiết bị đầu cuối trên PC.

3. Cấu hình phần mềm mô phỏng thiết bị đầu cuối PC cho 9600 baud, 8 bit dữ liệu, không có chẵn lẻ, 1 bit dừng và không có điều khiển luồng.

4. Sử dụng CLI để nhập các lệnh để cấu hình switch. Xem hướng dẫn cấu hình phần mềm và tham khảo lệnh để biết thêm thông tin

Tùy chọn quản lý khác

- Bạn có thể sử dụng các ứng dụng quản lý SNMP như Giải pháp quản lý mạng nhỏ của CiscoWorks (SNMS) và HP OpenView để định cấu hình và quản lý switch. Bạn cũng có thể quản lý nó từ một máy trạm tương thích SNMP đang chạy các nền tảng như HP OpenView hoặc SunNet Manager.

- Nhà đăng ký cấu hình Cisco IE2100 Series là một thiết bị quản lý mạng hoạt động với các tác nhân CNS được nhúng trong phần mềm chuyển đổi. Bạn có thể sử dụng IE2100 để tự động cấu hình ban đầu và cập nhật cấu hình trên switch.

Bước 5: Lắp đặt Switch vào Tủ Rack-Mounting

Phần này bao gồm các kết nối cổng gắn kết và chuyển mạch 19 inch cơ bản. Ví dụ, tất cả các minh họa cho thấy switch Catalyst WS-2960+48TC-L. Bạn có thể lắp đặt và kết nối Catalyst 2960G-48TC-L hoặc các thiết bị chuyển mạch Catalyst 2960 khác như trong hình minh họa này. Đối với các quy trình lắp đặt thay thế, chẳng hạn như lắp đặt switch trong giá 24 inch hoặc trên tường và để biết thêm thông tin về cáp, hãy xem Hướng dẫn cài đặt phần cứng chuyển mạch Catalyst 2960 trên Cisco.com.

Sử dụng phụ kiện kèm theo để gắn switch vào tủ mạng tủ rack theo các cách khách nhau tùy thuộc vào không gian và thiết bị lắp đặt bên trong như hình ảnh bên dưới.

hướng dẫn lắp đặt switch 2960 cisco
Hình ảnh: Cách lắp đặt tai bắt rack kiểu 1 cho Switch Cisco dòng 2690 Catalyst
lắp đặt thiết bị chuyển mạch 2960
Hình ảnh:Cách lắp đặt tai bắt rack kiểu 2 cho Switch Cisco dòng 2690 Catalyst

Bước 6: Kết nối với cổng chuyển đổi

Phần này mô tả cách kết nối với các cổng chuyển mạch cố định và các cổng mô-đun SFP.

Kết nối với các cổng 10/100 và 10/100/1000

Khi bạn kết nối với máy chủ, máy trạm, IPhone, điểm truy cập không dây và bộ định tuyến, hãy lắp cáp bốn dây thẳng, xoắn bốn, loại 5 trong một cổng 10/100 hoặc 10/100/1000. Sử dụng cáp chéo, cáp bốn loại xoắn, loại 5 khi bạn kết nối với các thiết bị chuyển mạch, trung tâm hoặc bộ lặp khác.

hướng dẫn kết nối cổng mạng vào switch 2960

Các cổng cố định trên thiết bị chuyển mạch Catalyst 2960 PoE cung cấp hỗ trợ PoE cho các thiết bị tương thích với IEEE 802.3af. Họ cũng cung cấp hỗ trợ PoE của Cisco cho Cisco IP Phones và Cisco Aironet Access Points.

Mỗi cổng Catalyst 2960+24PC-L 10/100 cổng và cổng 1 đến 8 trên Catalyst 2960-24LT-L cung cấp 15,4 W PoE.

Theo mặc định, cổng PoE Catalyst 2960 chuyển đổi tự động cấp nguồn khi thiết bị được cấp nguồn hợp lệ được kết nối với nó. Để biết thông tin về cấu hình và giám sát cổng PoE, xem hướng dẫn cấu hình phần mềm chuyển đổi. Để biết thông tin về cách khắc phục sự cố PoE, hãy xem hướng dẫn cài đặt phần cứng chuyển mạch Catalyst 2960 trên Cisco.com.

Mô tả chi tiết các cổng kết nối mặt trước của Switch Cisco Catalyst 2960

Cài đặt các mô-đun SFP và kết nối với các cổng

Nắm bắt các mô-đun ở hai bên, và chèn nó vào khe cắm chuyển đổi cho đến khi bạn cảm thấy các kết nối chụp vào vị trí.

gắn module quang vào switch cisco 2960

Lắp cáp thích hợp vào cổng mô-đun. Cắm đầu cáp khác vào thiết bị khác.

lắp đặt switch 2960

Lưu ý: Để biết danh sách các mô-đun được hỗ trợ, hãy xem ghi chú phát hành trên Cisco.com. Để được hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt, loại bỏ và kết nối với các mô-đun SFP, hãy xem tài liệu đi kèm với mô-đun SFP.
Loại bỏ và cài đặt một mô-đun SFP có thể rút ngắn tuổi thọ hữu ích của nó. Không loại bỏ và chèn các mô-đun SFP thường xuyên hơn là hoàn toàn cần thiết.

Xác minh kết nối cổng

Sau khi bạn kết nối với cổng chuyển đổi và một thiết bị khác, đèn LED cổng chuyển sang màu hổ phách trong khi switch thiết lập một liên kết. Quá trình này mất khoảng 30 giây và sau đó đèn LED chuyển sang màu xanh lục khi switch mạng và thiết bị đích có liên kết được thiết lập. Nếu đèn LED tắt, thiết bị đích có thể không được bật, có thể có sự cố cáp hoặc có thể có sự cố với bộ điều hợp được cài đặt trong thiết bị đích. Xem phần “Trong trường hợp khó khăn” trên trang này để biết thông tin về hỗ trợ trực tuyến.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn kết nối và sử dụng dòng thiết bị chuyển mạch Cisco Catalyst 2960. Hướng dẫn bao gồm cách kết nối đấu nối cài đặt khởi động thiết lập cũng như gắn module vào Switch. Trong quá trình lắp đặt nếu thiết bị phản hồi kết quả khác với bài hướng dẫn, khách hàng có thể liên hệ với nhà cung cấp để được trợ giúp.

Các tin khác
Phân phối Cisco chính hãng tại Việt Nam
Thông tin liên hệ
Hồ Chí Minh: 028.62959919
Máy bàn Hà Nội: 024.22255666
Số di động tư vấn: 0983 111 050
Email: info@thietbimangcisco.vn
05 Cam kết của Hợp Nhất Group
dạy học tennis