108/1/6 Biệt Thự Làng Hoa, đường số 10, Gò Vấp, HCMC. 0983 111 050

Mạng máy tính là gì ? Mạng máy tính có những mô hình nào?

Mạng máy tính hiện hữu quanh ta trong công việc, trong cuộc sống mỗi chúng ta mọi lúc, mọi nơi.Mạng máy tính là mạng như thế nào?Những mô hình mạng máy tính chúng ta thường xuyên tiếp xúc mà không biết đến chúng?

Mạng máy tính là gì ? Các loại mạng máy tính hiện nay đang sử dụng?

Hiểu một cách đơn giản và dễ hiểu thì mạng máy tính là một tập hợp các máy tính được kết nối với nhau,trong một mạng chúng trao đổi dữ liệu qua lại với nhau theo những phương thức nhất định.Các máy tính có thể được kết nối với nhau trong phạm vị một tòa nhà, giữa các thành phố với nhau hoặc cũng có thể từ khắp mọi nơi trên toàn thế giới.
Các loại mạng máy tính hiện nay đang được sử dụng

Mạng máy tính - Mạng LAN

Mạng cục bộ là một cái tên khác người ta dùng để nói về mạng LAN (Local Area Network – mạng máy tính cục bộ).Mạng LAN là một hệ thống mạng bao gồm các máy tính được kết nối với nhau trong một phạm vi nhỏ nhất định (nhà ở, trường học, tòa nhà…).
Client(máy khách) – Server(máy chủ), các thiết bị ghép nối mạng (Repeater, Hub,Switch,Bridge), Card mạng (Network Interface Card - NIC) và dây cáp mạng (cable) là những thứ nhất định cần có để tạo thành một mạng LAN.Một mạng LAN có thể liên kế với những mạng cục bộ khác thông qua đường thuế bao, hoặc sử dụng “mạng riêng ảo - VPN”.Tùy thuộc vào cách tạo ra và bảo đảm các liên kết, độ rộng địa lý của mạng, hệ các mạng LAN có thể trở thành mạng liên kết chủ (MAN) hoặc mạng liên kết diện rộng(WAN).
mạng máy tính , mạng lan
Hình ảnh: Mạng máy tính (Mạng Lan)
Xem thêm: Sản phẩmSwitch Cisco, Router Ciscocho mạng máy tính

Một số đặc điểm nổi bật của mạng LAN:

Có băng thông tương đối lớn, mạng LAN có thể thực hiện được các ứng dụng như truyền hình trực tuyến (Livestream), truyền hình hội nghị (qua mô hình mạng thế giới nhỏ, mạng ngang hàng Peer – to – Peer….).Phạm vi của mạng tương đối nhỏ, ci phí thấp, công việc quản trị mạng cũng đơn giản hơn những mạng lớn.

Mạng máy tính - Mạng MAN

mạng máy tính, mạng Man
Hình ảnh: Mạng máy tính (Mạng Man)
Mạng MAN (Metropolitan Area Network) là mạng dữ liệu băng rộng được thiết kế cho phạm vi trong thành phố, các thị xã, khoảng cách của chúng thường tối đa là 100km.Có quy mô nhỏ hơn mạng WAN nhưng lại lớn hơn mạng LAN do đó mạng MAN có vai trò kết nối 2 mạng bên trên với nhau. Mạng MAN cho phéo tạo ra các kết nối tốc độ cao lên đến hàng tram Mb/s có thể mở rộng đến 1 Gb/s.Chúng đồng thời cũng cung cấp cho doanh nghiệp rất nhiều những loại hình dịch vụ giá trị gia tăng cùng lúc trên một đường kết nối về Voice-Data-Video.Xây dựng hệ thông mạng MAN không quá tốn kém tuy nhiên để quản lý có hiệu quả mô hình mạng này thì cũng không hề đơn giản.

Mạng máy tính - Mạng WAN

Mạng WAN (Wide Area Network) còn được gọi là mạng diện rộng , là mạng dữ liệu được thiết kế để kết nối giữa các mạng đô thị (mạng MAN) giữa các khu vực địa lí cách xa nhau.
mạng diện rộng - mạng wan
Hình ảnh: Mạng máy tính (Mạng WAN)
Mạng WAN có theerkeest nối thành mạng riên của một tổ chức,hay có thể kết nối qua nhiều hạ tầng mạng công cộng.Mạng WAN có thể dungf đường truyển có giải băng thông thay đổi trong một khoảng rất lớn từ 56Kbps tới 1T với 1,544Mbps hay E1 với 2.048Mbps, đến Giga bít – Gbps là các đường trục nối các quốc gia hay châu lục.Do có băng thông thấp vì vậy kết nối của mạng thường là yếu, dê mất phì hợp với các ứng dụng như Email, Web, chi phí cao, công tác quản lý mạng khó khăn hơn rất nhiều.
Mạng Internet chính là một trường hợp của mạng WAN phục vụ các dịch vụ Mail, Web,… cho toàn cầu.
Nguồn: Thietbimangcisco.vn
Các tin khác
Phân phối Cisco chính hãng tại Việt Nam
Thông tin liên hệ
Hồ Chí Minh: 028.62959919
Máy bàn Hà Nội: 024.22255666
Số di động tư vấn: 0983 111 050
Email: info@thietbimangcisco.vn
05 Cam kết của Hợp Nhất Group
dạy học tennis