108/1/6 Biệt Thự Làng Hoa, đường số 10, Gò Vấp, HCMC. 0983 111 050

Hướng dẫn phân biệt các dạng License IOS Cisco Software

Layer 2 - Layer 3 cisco switch là những khái thuật ngữ mà bất cứ ai đang tìm hiểu về các dòng switch chia cổng mạng cisco chuyên dụng đều bắt gặp. Để rõ nhất bản chất những thuật ngữ trên, hôm nay thietbimangcisco.vn xin gửi tới khách hàng bài viết chuyên sâu phân tích về các thuật ngữ này.

Hy vọng sau khi tham khảo hết bài viết, khách hàng có thể nắm rõ cũng như hiểu rõ hơn về các thuật ngữ khái niệm sản phẩm thiết bị chuyển mạch mà mình đang nghiên cứu. Từ đó có thể đưa ra những quyết định mua hàng đúng đắn nhất.

Cisco Switch được hãng phân chia ra các dòng theo dạng License IOS Cisco khác nhau và chủ yếu là 4 dòng chính, sau đây chúng ta cùng đi vào tìm hiểu chuyên sâu các dòng phân loại này.

Phân biệt 4 dạng License IOS Cisco

1. LAN Lite License

Bao gồm các dòng Catalyst 2960+ và 2960X

Như đã biết trong bài hướng dẫn trước đây: LAN Lite và LAN Base là 2 dòng License phổ biến nhất trong các dòng chuyển mạch mã 2960+ và , LA Lite là License dành cho những thiết bị swtich thuộc dòng 2 lớp (layer) với các tính năng đi theo như: 802.1Q trunking, (M)STP, STP extensions, CDP, DTP, UDLD, VTPv2, PAGP/LACP, and LLDP

Ngoài ra, nó còn tích hợp và hỗ trợ một số tính năng bảo mật (security) như: ACACS+, RADIUS, port security, 802.1X and DHCP snooping. ỞX trong License này không cung cấp khả năng định tuyến ở Layer 3 cũng như các khả năng quản lý và bảo mật nâng cao như: Dynamic ARP Inspection, Advanced QoS , Priority Queuing...

ip base license

2. LAN Base License

Bao gồm các dòng Catalyst 2960+, Cisco 2960X, Cisco 3650 and Cisco 3850 Series Switches

Bao gồm rất cả các tính năng của LAN Lite, LAN Base được bổ sung thêm các tính năng mới như VTP v3 và FLexlinks. Với công nghệ VTP v3 Cisco cho phép việc quản trị hệ thống thông tin VLAN topology một cách đơn giản và dễ dàng hơn, đồng thời công nghệ này sẽ làm giảm thiếu các thay đổi không mong muốn trên hệ thống. LAN Bate còn hỗ trợ các tính năng cho VLAN như ISL VLAN, FlexLinks,...giúp cho Link Backup và hội tụ ggiuwx các switch ở lớp Access với lớp Distribution diễn ra nhanh chóng. LAN Base còn bổ sung thêm rất nhiều các ttinhs năng bảo mật nâng cao như Flexible Authentication, Radius Change of Authorization và các đặc tính nâng cao 802.1X. Ổ góc độ của nhà quản lý hệ thống, dạng License này hỗ trợ sẵn và đầy đủ các tính năng không thể thiếu như: Ingress policing, Trust Boundary, AutoQoS, and DSCP mapping.

Để hiểu một cách đơn giản nhất giữa 2 dòng License này đó là: Nếu bạn cần một thiết bị chuyển mạch 2 lớp với những tính năng thiết yếu mà không cần các yêu cầu về định tuyến cũng như bảo mật nâng cao thì hãy lựa chọn LAN Lite License. Còn nếu bạn cần một thiết bị chuyển mạch 2 lớp với các tính năng nâng cao hơn về quản lý và bảo mật đi kèm thì hãy lựa chọn các sản phẩm dòng LAN Base License.

3. IP Base License

Bao gồm các dòng Catalyst 3650 and 3850 Series Switches

Đây là dòng sản phẩm định tuyến động (Dynamic routing) giúp hệ thống mạng có thể dễ dàng mở rộng thay đổi và có được sự hoạt động ổn định. Dạng License này xuất hiện trên các dòng sản phẩm Catalyst 3650 và 3850 của Cisco, License IP Base bao gồm tất cả các tính năng có trên các sản phẩm chuyển mạch 2 lớp dạng LAN Base và bổ sing thêm một số tính năng chuyển mạch 3 lớp như: Static routing, RIP, EIGRP stub, Protocol Independent Multicast (PIM) stub và OSPF for Routed Acces.

ip base license

4. IP Services License

Bao gồm các dòng Catalyst 3650 và 3850 Series Cisco

Đây là dòng IP Services License đầy đủ nhất, nó tích hợp và hỗ trợ tất cả các tính năng có trên IP Base License. Ngoài ra, chúng ta sẽ có thêm nhiều tính năng khác có trên dạng License này giúp hỗ trợ cho các thế hệ switch sau này. Đặc điểm nổi bật đầu tiên có thể nhắc đến đó là nó có hỗ trợ đầy đủ các tính năng trong giao thức định tuyển EIGRP và OSPF mà không bị hạn chế về topology mạng hay do quy bộ bảng định tuyến. Hơn thế, ở giao thức định tuyến BGP được hỗ trợ trong IP Services và hãy chú ý rằng BGP không có hỗ trợ trong IP Base License. Một điểm đáng chú nữa cần nhắc tới đó là nó có hỗ trợ VRF-lite một trong những tính năng cũng không có trên License IP Base. Thêm một tính năng nữa đó là Web Cache Coordination Protocol (WCCP) và policy-based routing (PRB)

* VRF-lite: là giải pháp để chia một mạng cách xa về mặt địa lý thành nhiều mạng Logical khác nhau.

Bổ sung thêm một vài ký hiệu và ý nghĩa giúp phân biệt các dạng IOS trong Catalyst Cisco Switch

+ Đối với dòng Catalyst 2960+ và 2960X, những ký tự tận cùng với:

- S đại diện cho LAN Lite

- L đại diện cho LAN Base

+ Đối với dòng Catalyst 3650 và 3850, những ký tự tận cùng với:

- L đại diện cho LAN Base

- S đại diện cho IP Base

- E đại diện cho IP Services.

Trên đây là 4 dạng License IOS Cisco Switch được áp dụng trên các dòng sản phẩm của hãng, 4 dòng chủ yếu và phổ biến nhất trên thị trường được áp dụng trên sản phẩm cisco. Sau khi tham khảo hết bài viết, thietbimangcisco.vn hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm nhiều những thông tin quan trọng giúp cho bạn đọc có thể lựa chọn một sản phẩm chia mạng phù hợp cho doanh nghiệp hay công ty.

Các tin khác
Phân phối Cisco chính hãng tại Việt Nam
Thông tin liên hệ
Hồ Chí Minh: 028.62959919
Máy bàn Hà Nội: 024.22255666
Số di động tư vấn: 0983 111 050
Email: info@thietbimangcisco.vn
05 Cam kết của Hợp Nhất Group
dạy học tennis