108/1/6 Biệt Thự Làng Hoa, đường số 10, Gò Vấp, HCMC. 0981 558 668
  • Tin tức giải pháp công nghệ của CISCO
  • Cisco Solution

Quy trình hoạt động và các bước khởi động Cisco Switch đúng cách nhất

Hướng dẫn setup quá trình khởi động switch mạng cisco, quá trình khởi động nạp dữ liệu và theo dõi hoạt động. Ngoài ra, chúng ta cần hướng dẫn quá trình khôi phục sự cố khi gặp sự cố.

Switch cisco là thiết bị không thể thiếu trong mỗi hạ tầng mạng của công ty và doanh nghiệp, việc lắp đặt thiết bị và cấu hình chúng yêu cầu những thợ kỹ thuật am hiểu và có trình độ. Và để nắm rõ được trình tự hoạt động của các thiết bị chuyên mạch này là điều tối thiểu cần có ở người thợ lắp đặt và quản lý mạng.

hướng dẫn khởi động cisco swtich

Bài viết này sẽ giới thược sơ lược quy trình các bước khởi động và hoạt động của thiết bị, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Quy trình khởi động của thiết bị chuyển mạch cisco switch

Bước 1: Bước đầu tiên switch sẽ tự động tải một chương trình tự kiểm tra (POST) được lưu trữ trong ROM. POST sẽ kiểm tra trình tự các hệ thống con CPU, DRAM, và phầm cứng của thiết bị Flash tạo nên hệ thống các tệp flash.

Bước 2: Bước tiếu theo, Switch sẽ tải tiếp nên phần mềm trình nạp khởi động, trình này là một chương trình cũng được lưu trữ trong ROM và sẽ tự động chạy ngay khi POST chạy thành công.

Bước 3: Switch Cisco sẽ bắt đầu khởi động CPU cấp thấp, nó khởi tạo các thanh ghi CPU kiểm soát nơi bộ nhớ vật lý được ánh xạ, số lượng của bộ nhớ và tốc độ của nó.

Bước 4: Tới bước này Switch sẽ khởi tạp hệ thống tệp flash trên bảng hiển thị hệ thống.

Bước 5: Bước cuối cùng, switch sẽ tự động ddihj vị và tải một đĩa ảnh phẩm mềm hệ điều hành hành IOS mặc định vào bộ nhớ và kiếm soát chuyển đổi sang IOS.

Switch mạng cisco sẽ tự động tìm thấy file Cisco IOS bên bộ chuyển đổi khi áp dụng quá trình sau: swithc sẽ khởi động bằng các thông tin trong biến môi trường BOOT. Nếu trường biến này không có sẵn, switch sẽ tải và thực hiện tệp tin đầu tiên bằng cách thực kiện tìm kiếm đệ quy đầu tiên trong hệ thống tệp flash. Đối với dòng Catalyst 2960, tện hình ảnh hướng đặt trong mục có cùng tên với tệp đó, ngoại trừ các tệp dạng .bin

Hệ điều hành IOS sau đó sẽ tự động khởi tạo các giao điện sử dụng các lẹnh của Cisco IOS được quét thấy trong tệp tin cấu hình.

Quá trình khôi phục hệ thống khi gặp sự cố

Trình nạp quá trình khởi động cung cấp quyền truy cập vào chuyển đối, nếu bạn không thể dụng hệ điều hành vì các tệp hệ thống đã bị lỗi hoặc mất thì hãy tham khảo quá trình khắc phục này. Bộ tải khởi động sẽ cung cấp một dòng lệnh giúp truy cập vào các tệp lưu trữ sẵn trong flash của thiết bị.

hướng dẫn xử lý sự cố cisco switch

Trình điều khiển nạp khởi động lại thiết bị bao gồm các bước sau:

Bước 1: Kết nối cáp điều khiển từ máy tính với cổng Consolo và cấu hình phần mềm Termibal để kết nối với Switch.

Bước 2: Rút dây nguồn thiết bị

Bước 3: Kết nối lại dây nguồn và công tắc trong vòng 15 giây đồng thời bấm và giữ nút Mode khi đèn led hệ thống vẫn đang nhấp nháy màu xanh xá cây.

Bước 4: Tiếp tục ấn nút Mode tới khi hệ thống led chuyển sang màu hổ phách rồi tiếp tục chuyển sang màu xanh lá cây sau đó bỏ tay ra khỏi nút mode.

Bước 5: Trình chuyển đổi sẽ xuất hiện trong phần mềm mô phỏng đầu cuối ở PC

Trên đây là 2 modun hướng dẫn khởi động cũng như khắc phục lỗi trong quá trình khởi động thiết bị chuyển mạch cisco. Tất cả các bước cũng như thứ tự trình tự được phân chia khách hàng hãy làm theo thứ tự từng bước để tránh gây lỗi quá trình. Mọi thắc mắc về hàng hóa cũng như kỹ thuật khách hàng có thể liên hệ tới số Hotline của thietbimangcisco.vn để được tư vấn giải đáp miễn phí.

Các tin khác
Thông tin liên hệ
Hồ Chí Minh: 028.62959919
Máy bàn Hà Nội: 024.22255666
Số di động tư vấn: 0981 558 668
Email: [email protected]
05 Cam kết của Hợp Nhất